CHI TIẾT

Doanh nhân Bùi Đức Huyên: Kỳ vọng thị trường khởi sắc

10 - 04 - 2014

(TBDN) Sau nhiều năm tham gia vào lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, Công ty CP Dinh dưỡng Việt Tín đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường…
Untitled
Mặc dù, bối cảnh chung vẫn còn nhiều thách thức, áp lực nhưng lãnh đạo Công ty vẫn chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp để vượt qua giai đoạn khó khăn.
Ông Bùi Đức Huyên – Giám đốc Công ty CP Dinh dưỡng Việt Tín chia sẻ với phóng viên Thời báo Doanh nhân về những cơ hội, thách thức của DN trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi hiện nay ở Việt Nam.
Trong những giai đoạn khó khăn của thị trường thức ăn chăn nuôi, DN đã có những đối sách gì để “vượt bão”, thưa ông?
Suốt 2 năm qua người chăn nuôi đã thua lỗ ở hầu hết các đối tượng vật nuôi. Trong khi đó, giá cả nguyên liệu nhập khẩu biến động khó lường đã làm cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi nhiều phen khốn đốn. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng Việt Tín cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, để vượt qua khó khăn, chủ động đối mặt với thách thức, áp lực, chúng tôi không ngừng nỗ lực bằng cách tái cấu trúc DN thông qua việc cắt giảm chi phí, hạ giá thành, tăng mức hỗ trợ cho bà con chăn nuôi, đưa ra thị trường thêm những sản phẩm phù hợp với giai đoạn khó khăn…
Năm 2013 Việt Tín chỉ đạt 62% kế hoạch cả năm. Bởi lẽ, có những thời điểm doanh số giảm sút chỉ bằng 40% lúc cao nhất. Điểm nổi bật năm 2013 với chúng tôi là định vị & cơ cấu lại sản phẩm, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự, thay đổi phương thức thu mua, tăng cường sử dụng nguyên liệu nội địa để giảm tỷ lệ phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu.
Vậy theo ông, năm 2014, liệu tình hình có sáng sủa hơn?
Hiện tại giá thành các sản phẩm thức ăn chăn nuôi của gà, lợn, ngan vịt… đã cải thiện đáng kể so với thời kỳ giá ở đáy. Bên cạnh đó, giá các nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng có phần hạ nhiệt và ổn định hơn. Do đó, theo nhận định của cá nhân tôi chắc chắn thị trường thức ăn chăn nuôi sẽ ấm dần theo sự gia tăng đàn vật nuôi gia súc, gia cầm.
Hiện đã có nhiều DN sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn bị các tập đoàn lớn của nước ngoài thâu tóm. Việt Tín có giải pháp, kế hoạch gì để tồn tại và đứng vững?
Tình trạng các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi nội địa đang bị lép vế ngay trên sân nhà so với các DN FDI là một thực tế đáng lo ngại. Chỉ trong 6 năm từ 2007 đến hết năm 2012, chúng ta đã “mất” khoảng 350 DN (từ 680 DN năm 2006 đến nay còn 314 DN). Trong bối cảnh đó, Việt Tín đã áp dụng rất nhiều các giải pháp để tồn tại như: cơ cấu lại sản phẩm để phù hợp với thị trường, cắt giảm chi phí hạ giá thành để tăng chi phí cho khách hàng và người chăn nuôi. Mặt khác, lựa chọn phân khúc phù hợp với khả năng của mình, chuyển dịch nhà máy về vùng nguyên lệu và gần người chăn nuôi để nâng cao lợi thế cạnh tranh. Cải tiến và ổn định chất lượng, chú trọng xây dựng thương hiệu và văn hóa DN để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Đó cũng chính là giải pháp cho các DN sản xuất thức ăn chăn nuôi nói chung?
Theo quan điểm của tôi, Việt Tín cũng như các DN khác cần kiên định với các giải pháp tôi đã nêu ở trên. Mặt khác, DN cũng cần chủ động hơn nữa trong việc sử dụng các nguyên liệu trong nước để thay thế nguyên liệu nhập khẩu. Tăng cường liên kết giữa các bên liên quan tạo thành chuỗi khép kín từ bàn ăn đến trang trại. Có như vậy sẽ làm hạn chế, giảm chi phí các khâu trung gian phân phối để gia tăng lợi ích cho người chăn nuôi và người tiêu dùng.
Ông nhận định như thế nào về sức cạnh tranh của các sản phẩm thức ăn chăn nuôi do DN Việt Nam sản xuất?
Việc phụ thuộc vào giá nguyên liệu nhập khẩu và chuỗi cung ứng, phân phối còn quá nhiều bất cập (chiếm tỷ trọng quá lớn so với người trực tiếp tạo ra sản phẩm do đó người tiêu dùng thì chịu giá quá cao, người chăn nuôi lợi nhuận quá thấp), là một trong những nguyên nhân khiến cho sức cạnh tranh của các DN sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước kém hơn so với các DN nước ngoài. Mặt khác, về mặt thương hiệu, về tính đồng bộ trong liên kết của chuỗi sản xuất đến tiêu dùng các DN Việt hiện cũng đang rất yếu kém; DN Việt không có được lợi thế nhờ quy mô nên chi phí và giá thành cao mà lại phải bán giá thấp nên lợi nhuận rất thấp không đủ điều kiện tái đầu tư đổi mới công nghệ nâng cao năng suất; DN Việt cũng thua kém về thu mua nguyên liệu (đặc biệt là nguyên liệu nhập khẩu) do không có đủ thông tin cũng như quy mô đơn hàng không đủ sức mạnh đàm phán giá cạnh tranh.Tuy nhiên, hiện các DN việt Nam cũng từng bước cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm không thua kém gì các DN nước ngoài. Nếu giải quyết tốt những hạn chế trên, các sản phẩm của các DN sẽ đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm thức ăn chăn nuôi nước ngoài.
doanh nghiep 6f3

Hiện nay Việt Tín đang tập chung sản xuất những sản phẩm nào?
Hiện tại chúng tôi tập trung sản xuất các sản phẩm chính là thức ăn chăn nuôi dành cho lợn thịt (54%), gà thịt (41%), các loại khác (5%). Thị trường chính của Việt Tín là các tỉnh lân cận của hai nhà máy như: nhà máy ở huyện Sóc Sơn sẽ phân phối cho các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nhà máy ở Yên Bái phân phối các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang. Nhà máy của Việt Tín ở huyện Sóc Sơn hiện có công suất 40.000 tấn/năm. Dự kiến nhà máy sẽ sản xuất hết công suất trong năm 2014. Nhà Máy ở Yên Bái đã vận hành được 1 năm và mới chỉ khai thác được 60% công suất tương đương 25.000 tấn/năm.
Năm 2014, Việt Tín sẽ hướng đến mục tiêu cũng như kế hoạch sản xuất, kinh doanh ra sao, thưa ông?
Theo kế hoạch năm 2014, chúng tôi cũng đã mạnh dạn đặt ra mục tiêu xây dựng kế hoạch sản lượng bằng 180% của năm 2013 (tăng trưởng 80%). Với những con số đưa ra như trên và bằng tiềm lực, thế mạnh về trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực con người… chúng tôi tự tin sẽ thực hiện được kế hoạch này.
Trân trọng cảm ơn ông!
H.Thảo – T.Dũng