CHI TIẾT

Công ty Cổ phần dinh dưỡng Việt Tín: Khẳng định thương hiệu Việt

07 - 04 - 2014

Góp phần nhỏ bé phục vụ lợi ích của ngành chăn nuôi, nâng cao năng lực cạnh tranh với các công ty nước ngoài, từng bước khẳng định chất lượng hàng Việt… là tâm huyết của Doanh nhân Bùi Đức Huyên, Giám đốc Công ty Cổ phần dinh dưỡng Việt Tín. Nhiều năm qua, bền bỉ và lặng thầm phấn đấu, mong muốn ấy đã thành sự thật, bằng sự tin dùng của ngành chăn nuôi trong nước với những sản phẩm chất lượng cao của Công ty.

Với số vốn ban đầu vẻn vẹn 500 triệu đồng khi thành lập năm 2003, Việt Tín bắt đầu ra nhập ngành chế biến thức ăn chăn nuôi – đúng như ước mơ của người Giám đốc trẻ vừa tốt nghiệp xuất sắc Đại học Nông nghiệp. Ước mơ chỉ là ước mơ, bởi lúc đó trong nước đang có hàng loạt công ty nước ngoài sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi với quy mô lớn, công nghệ hiện đại. Vừa ra sông, con thuyền của công ty đã gặp sóng cả: càng ngày doanh số bán hàng càng sụt giảm… Không nản lòng, không cam chịu thất bại, Giám đốc Bùi Đức Huyên trăn trở tìm lối thoát để phát triển. Hàng loạt kế hoạch đã được đặt ra, và ngay lúc đó, chất lượng sản phẩm Việt đã nhen nhóm và được đặt lên hàng đầu trong bộ tiêu chí dẫn tới thành công của Công ty. Năm 2008, trong khi giá nguyên liệu nhập tăng 50%-100%, thậm chí 300%, nhiều doanh nghiệp khác thu hẹp quy mô kinh doanh hoặc ngừng sản xuất, thì Việt Tín tranh thủ đầu tư, hoàn thành giai đoạn 1 nhà máy chế biến thức ăn gia súc trị giá 16 tỷ, thiết lập đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, năng động, đặt trọng tâm vào khách hàng. Khi đó, đầu vào nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi nhập khẩu gặp nhiều khó khăn, khiến các doanh nghiệp sản xuất lao đao, thì Việt Tín vững vàng, chủ động khai thác nguyên liệu trong nước, tận dụng mùa vụ để tích trữ nguyên liệu sạch, tốt, đảm bảo cho sản phẩm an toàn, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Kết quả, hệ thống phân phối tăng nhanh, chỉ trong 4 tháng, doanh thu bán hàng của công ty tăng từ 400 triệu đồng/tháng lên 10 tỷ đồng/tháng, và ngày càng tăng cao. Năm 2010, doanh thu của Công ty đã tăng lên 245 tỷ, và năm 2011 này, con số đó là 400 tỷ, tăng trưởng hơn 30% /năm. Lợi ích kinh tế là một phần của thành công, còn với riêng Giám đốc Bùi Đức Huyên, thành công nhất, chính là sự tin tưởng của bà con nông dân đối với những sản phẩm của công ty, không chỉ bằng giá thành hợp lý, mà chính yếu là chất lượng sản phẩm. Việt Tín đã và đang nỗ lực chứng minh cho xã hội và ngành chăn nuôi thấy rằng, sản phẩm, hàng Việt Nam không hề thua kém hàng liên doanh, hàng nước ngoài, về cả chất lượng, mẫu mã, giá cả. Hiện nay, Việt Tín đang có nhiều dòng sản phẩm thức ăn chăn nuôi nổi bật, tập trung vào các nhóm gà thịt, lợn thịt. Qua, khảo sát tại một số địa phương, kết quả cho thấy, cám cho gà thịt của Công ty Việt Tín xếp vào Top 3 sản phẩm thức ăn chăn nuôi tốt nhất. Năm 2010, Công ty CP Dinh dưỡng Việt Tín lọt Top 10 trong Bảng xếp hạng FAST500 – Top 500 DN SME tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam.

DSC_0514 (FILEminimizer) DSC_6739 (FILEminimizer) viettin1 (FILEminimizer) viettin3 (FILEminimizer)

Trong khi nhiều doanh nghiệp chăn nuôi trong nước lo ngại nguy cơ thị trường chăn nuôi bị doanh nghiệp ngoài nước thâu tóm, Giám đốc Bùi Đức Huyên lại cho rằng, đó là một áp lực tốt, khiến các doanh nghiệp trong nước phải tìm mọi cách để tồn tại và phát triển. Một khi được quan tâm đúng hướng, các doanh nghiệp trong nước biết cùng nhau tạo sức mạnh, phát huy tính tự tôn dân tộc và khẳng định thương hiệu Việt – sẽ nhanh chóng được người tiêu dùng ủng hộ “ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Làm thế nào để tiếp tục đem lại thành công cho thương hiệu Việt ở ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong thời gian tới? Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Bùi Đức Huyên cho rằng, ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi của chúng ta từng quá phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu, và đây là nghịch lý của một nước nông nghiệp như Việt Nam. Để thoát khỏi điều đó, điều quan trọng nhất, là phải áp dụng mạnh mẽ công nghệ trong trồng trọt, nâng cao năng suất cây trồng, thay đổi cơ cấu cây trồng, khuyến khích các doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo quản chế biến sau thu hoạch… Làm được điều này, mới có thể hoàn toàn chủ động về nguồn nguyên liệu. Đối với Việt Tín, Công ty sẽ theo đuổi chiến lược liên kết để tạo ra sức mạnh, nghĩa là áp dụng mô hình khép kín, từ khâu nuôi trồng cho đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng, từ việc liên kết ngang, liên kết dọc để nâng cao uy tín và dịch vụ cho khách hàng nhằm tận dụng thế mạnh của nhau, cùng phát triển và cùng thành công. Công ty sẽ tiếp tục đầu tư nhà máy tại các vùng trọng điểm về nguyên liệu cũng như có tiềm năng về chăn nuôi; tiếp tục xây dựng hệ thống chế biến, bảo quản nguyên liệu để đảm bảo nguồn nguyên liệu, chủ động nguồn nguyên liệu trong nước, giảm sự phụ thuộc vào bên ngoài. Ngoài nhà máy tại Sóc Sơn công suất hơn 80 ngàn tấn/ năm, Công ty đang đầu tư xây dựng nhà máy tại Yên Bái nhằm tận dụng nguyên liệu tại chỗ với công suất 40 ngàn tấn…

Khẳng định hướng đi sắp tới, Giám đốc Bùi Đức Huyên khẳng định, Việt Tín sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt, đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh, không thua kém các sản phẩm cùng loại nhập ngoại – bằng chính khát khao vươn lên, khát khao được thử sức, cống hiến, và trên hết là bắt đầu từ lòng tự hào dân tộc.